Vay tín chấp ngân hàng là 1 trong những hình thức vay tiền phổ biến và được rất nhiều người quan tâm cần tiền để chi trả cho các hóa đơn tiêu dùng, hoặc giải quyết cho các nhu cầu khác trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Bạn muốn vay nhưng không biết ngân hàng hay tổ chức tài chính nào có mức lãi suất thấp nhất, hỗ trợ giải ngân khoản vay nhanh chóng?

Dưới đây là TOP 8 Hình thức vay tiền tín chấp tại các ngân hàng phổ biến hiện nay có lãi suất thấpuy tín nhất năm 2022 mà các bạn có thể tham khảo vay ngay.

vay tín chấp theo bảng lương

Vay tín chấp theo bảng lương

Là hình thức vay tín chấp phổ biến, hầu như các ngân hàng và các công ty tài chính đều có hỗ trợ vay tín chấp theo lương vì đây là hình thức cho vay có tính an toàn cao.

Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tiêu dùng tín chấp

Đây là hình thức vay tín chấp phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng mua sắm và trả góp hàng tháng với thủ tục hồ sơ đơn giản từ các công ty tài chính nổi bật như vay tiền FeCredit, Home Credit, Mcredit..

Vay tín chấp theo sao kê ngân hàng

Vay tín chấp theo sao kê ngân hàng

Là hình thức cho vay dựa vào điểm tín dụng thông qua lịch sử giao dịch trên tài khoản ngân hàng của bạn.

Vay tín chấp theo hóa đơn điện nước

Vay tín chấp theo hóa đơn điện nước

Là hình thức cho vay dựa vào điểm tín dụng thông qua lịch sử giao dịch trên tài khoản ngân hàng của bạn.

Vay tín chấp bằng sổ hộ khẩu + CMND

Vay tín chấp bằng sổ hộ khẩu + CMND

Hình thức này phù hợp cho khách hàng đang đứng tên trên sổ hộ khẩu với ưu điểm không cần chứng minh thu nhập, không cần tài sản thế chấp.

Vay tín chấp theo đăng ký xe máy

Vay tín chấp theo đăng ký xe máy

Bạn chỉ cần đăng ký xe máy là đã có thể đăng ký hồ sơ vay tín chấp theo hình thức này với hạn mức lên đến 70% giá trị xe máy.

vay tin chap bang hop dong bao hiem

Vay tín chấp bằng hợp đồng bảo hiểm

Áp dụng cho các khách hàng đang mua bảo hiểm tại các công ty bảo hiểm nhân thọ như Manulife, Prudential…

Vay tín chấp theo bảo hiểm y tế

Vay tín chấp theo bảo hiểm y tế

Áp dụng cho nhóm đối tượng khách hàng đang là cán bộ, công nhân viên chức làm việc tại doanh nghiệp mà có mua bảo hiểm y tế cho nhân viên.

Vay Tín Chấp Là Gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay mà không cần tài sản đảm bảo để thế chấp, các ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ dựa vào điểm tín dụng của khách hàng để làm căn cứ quyết định xem có duyệt hồ sơ và giải ngân khoản vay hay không.

Điểm tín dụng cá nhân của bạn càng cao thì bạn càng uy tín trong mắt ngân hàng và các đơn vị cho vay và tất nhiên bạn cũng sẽ được duyệt vay nhanh hơn với các hạn mức vay tốt và lãi suất thấp hơn.

Các Loại Hình Vay Tín Chấp Thường Gặp

Có 2 loại vay tín chấp phổ biến tại Việt nam là vay tín chấp trả gópvay tín chấp thấu chi.

Vay Tín Chấp Trả Góp

Đây là hình thức vay tín chấp phổ biến nhất, với hạn mức vay trả góp hàng tháng từ 12 – 60 tháng, bạn phải có trách nhiệm trả góp khoản tiền đó gồm lãi + gốc đều hàng tháng cho tổ chức tín dụng.

Ví dụ: Bạn vay 100 triệu đồng trong 2 năm với lãi suất 18%/năm.

Tổng số tiền bạn trả là 136 triệu đồng, và số tiền trả góp mỗi tháng là 5.67 triệu đồng.

Bạn dùng hình thức này khi bạn biết rõ số tiền cần vay và sử dụng có mục đích cụ thể.

Vay Tín Chấp Thấu Chi

Tài khoản thanh toán của bạn sẽ được cấp một hạn mức nhất định (thường gấp 5 lần lương) và có thể chi tiêu vượt hạn mức tín dụng khi cần thiết, chỉ cần trả nợ đúng hạn là được.

Ví dụ: Ngân hàng cấp cho bạn vay thấu chi với hạn mức 80 triệu. Nếu bạn chỉ sử dụng 50 triệu và hoàn trả sau 3 tháng, thì số tiền tổng cộng là 51.5 triệu.

Vay theo hình thức này khi bạn hay có việc cần tiền đột xuất mà không chắc chắn mình vay bao nhiêu, và cũng không cần dùng tất cả số tiền 1 lúc.

Điều Kiện Vay Tín Chấp Tại Ngân Hàng

Để được hỗ trợ vay tín chấp tại ngân hàng, bạn cần đáp ứng được 1 số điều kiện về pháp lý, hồ sơ thủ tục và các điều kiện về thu nhập để có thể thanh toán các khoản vay.

Hồ sơ pháp lý đầy đủ

Bạn cần là công dân Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 18 tuổi – 60 tuổi.

Có CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu quốc tịch Việt Nam.

Có đầy đủ các giấy tờ hồ sơ thủ tục cần thiết khi được yêu cầu như: bảng lương, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tạm trú….

Có thu nhập ổn định

Bạn cần có công việc ổn định với mức lương thu nhập hàng tháng tối thiểu từ 4 triệu trở lên.

Với 1 số hình thức vay tín chấp cần chứng minh thu nhập, bạn cần cung cấp các hồ sơ thủ tục cần thiết như sao kê lương qua tài khoản ngân hàng, hợp đồng lao động…

Có lịch sử tín dụng tốt

Ngân hàng sẽ không hỗ trợ cho nhóm khách hàng có lịch sử tín dụng xấu với nợ xấu từ nhóm 2 trở lên.

Đối với hình thức vay tín chấp theo hợp đồng tín dụng cũ, bạn cần phải thanh toán khoản vay đúng hạn và liên tục trong 6 tháng trở lên thì mới được hỗ trợ.

Hướng dẫn đăng ký hồ sơ vay tín chấp online

Hiện nay thì các ngân hàng và công ty tài chính đều đã hỗ trợ đăng ký hồ sơ trực tuyến tại website hoặc app ứng dụng đối với các khoản vay tiêu dùng tín chấp.

Bạn có thể đăng ký hồ sơ online mà không cần gặp mặt, không tốn phí với 3 bước cực kỳ đơn giản:

  •  Bước 1: Truy cập vào website hoặc tải các app ứng dụng từ phía ngân hàng hoặc công ty tài chính mà bạn muốn đăng ký hồ sơ vay tín chấp.
  • Bước 2: Điền chính xác các thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, email, thông tin người tham chiếu và hình chụp các giấy tờ hồ sơ liên quan.
  • Bước 3: Xác nhận hồ sơ qua tin nhắn sms và đợi tư vấn viên gọi lại để hướng dẫn ký hợp đồng vay.

Cách Tính Lãi Suất Cho Vay Tín Chấp

Vay tín chấp mặc dù là phương án tối ưu song điều quan trọng bạn phải hiểu cách tính lãi suất như thế nào để có quyết định vay vốn phù hợp nhất cho mình.

Lãi Suất Trên Dư Nợ Ban Đầu

Lãi suất dựa trên số dư nợ ban đầu là khoản lãi cố định được trả hàng tháng bằng nhau dựa trên số tiền gốc ban đầu trong suốt thời gian vay.

Ví dụ: Bạn vay 60 triệu với lãi suất 12%/năm thì mỗi tháng bạn phải trả 600.000 tiền lãi hàng tháng và duy trì cho đến khi hết thời hạn vay.

Số tiền lãi này là cố định, dù có trả bớt nợ gốc nhưng chắc chắn hàng tháng vẫn phải đóng 600.000 chi phí lãi.

Lãi Suất Trên Dư Nợ Giảm Dần

Lãi trên dư nợ giảm dần được tính dựa theo số dư nợ thực tế của bạn, số tiền lãi sẽ giảm dần theo thời gian ứng với dư nợ giảm dần hàng tháng cho đến hết.

Mức lãi suất vay vốn này có thể thay đổi trong thời gian vay, vì vậy nếu mức lãi suất điều chỉnh tăng trong quá trình vay bạn sẽ phải chịu thêm chi phí phát sinh.

Ví dụ: Bạn vay 60 triệu và đã thanh toán 30 triệu thì số tiền lãi sẽ được tính trên 30 triệu còn lại, và giảm dần cho đến hết.

Thực tế thì cách tính lãi dựa trên dư nợ giảm dần được áp dụng mặc định khi làm hợp đồng, nếu khách hàng có nhu cầu trả lãi theo số dư nợ ban đầu thì có thể yêu cầu ngân hàng áp dụng cho mình.

So Sánh Lãi Suất Vay Ngân Hàng & Công Ty Tài Chính

Lãi suất vay tín chấp của Ngân hàng nhà nước như Agribank, Vietcombank, Vietinbank,… và các tổ chức tài chính nói chung đều áp dụng các mức lãi suất chênh lệch không nhiều và dao động trong khoảng 1.3 – 1.8% / tháng.

Bên cạnh đó, khi áp dụng vay tiền tín chấp của các ngân hàng thương mại thì lãi suất thường cao hơn nhưng chênh lệch không nhiều, cũng nằm trong khoảng từ 1.5 đến 2.55% /tháng.

Các Khoản Phí Khi bạn Vay Tín Chấp

Bên cạnh lãi suất bắt buộc hàng tháng, khách hàng vay tín chấp còn phải trả thêm một số khoản phụ phí làm hồ sơ khác khác.

Thứ nhất: Phí Mở Hồ Sơ Vay: khoản phí đóng ngay khi khách hàng đến ngân hàng làm thủ tục vay, khoản phí này không cao từ 15.000 – 50.000. 

Thứ 2:  Phí Trả Nợ Trước Hạn: đây là khoản phí phạt nếu bạn tất toán khoản vay trước hạn, được tính từ 2% – 5% tùy tổ chức tín dụng dựa trên số tiền gốc còn lại.

Thứ 3: Phí Phạt Chậm Trả: áp dụng trong trường hợp khách hàng không thực hiện trả nợ gốc và lãi đúng ngày quy định, thời gian càng lâu thì số tiền phạt càng lớn.

Thứ 4: Phí bảo hiểm: Khoản phí này giúp bạn không phải trả nợ trong trường hợp rủi ro như tai nạn, thương tật… Mức phí này từ 3% – 5.5%/khoản vay +  dư nợ gốc nhưng không bắt buộc khi ký hợp đồng vay.

Thứ 5: Lãi Suất Chậm Trả: Khi khách hàng chậm trả quá thời gian quy định, phí chậm trả áp dụng thường cao gấp 1.5 lần lãi suất nợ gốc trước đó, có thể áp dụng ngay khi trễ nợ 1 ngày.

Vay Tín Chấp Hỗ Trợ Nợ Xấu Không?

Khi đăng ký vay, ngân hàng/công ty tài chính sẽ kiểm tra điểm tín dụng của bạn để quyết định cho vay vốn dựa vào những điều sau đây:

  • Nợ xấu nhóm 1: Quá hạn thanh toán dưới 10 ngày, trường hợp này bạn được xem xét nhận khoản vay ngay
  • Nợ xấu nhóm 2: Quá hạn thanh toán từ 10  – 90 ngày, ngân hàng sẽ không cho phép vay vốn, nhưng công ty tài chính vẫn hỗ trợ với điều kiện bạn phải chứng minh thu nhập.
  • Nợ xấu nhóm 3, 4, 5: Quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở đi, tất cả tổ chức tín dụng không chấp nhận cho vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào.

Và nếu có nợ xấu từ nhóm 3 trở đi, bạn phải đợi ít nhất 5 năm sau mới được các tổ chức tín dụng xem xét khoản vay mới.

Câu Hỏi Thường Gặp Khi Vay Tín Chấp Ngân Hàng

Khoản vay tín chấp có thể đến 500 triệu cùng thời hạn trả góp từ 12 – 60 tháng.

Nếu bạn có nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì sẽ không được hỗ trợ vay tiền tại ngân hàng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đăng ký vay tiền online nhanh chỉ cần CMND tại các đơn vị cho vay tư nhân.

Mỗi hình thức vay tại ngân hàng đều cần bạn cung cấp đầy đủ thủ tục hồ sơ giấy tờ và nếu bạn có nợ xấu thì sẽ không được hỗ trợ.

Thời gian giải ngân trung bình là từ 3-5 ngày kể từ khi khoản vay phù hợp của bạn được duyệt.

Bạn có thể đăng ký vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng nhưng cần lưu ý về khả năng thanh toán nợ đúng hạn để tránh bị nợ xấu.